[Game]Zill O'll Infinite ศึก 2 อาณาจักร

posted on 16 Sep 2011 09:13 by orangepeego in Game

ก็ให้นึกแปลกใจตัวเองว่า ไม่เคยลงเกมนี้ในบล๊อคตัวเอง...พอๆ กับที่แปลกใจว่า ไม่มีอัลบั้มภาพเซ็ตแต่งงาน หรือเซ็ตไปเที่ยวฮ่องกงลงในเฟสบุ๊ค! (เอ่อ นั่นสิ) (อาจเพราะอัพลงบล๊อคก็รู้สึกว่าได้เผยแพร่แล้วมั้ง)

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ชอบเกม RPG สวยๆ อย่าง Final Fantasy เราเองกลับเล่น FF นี้ไม่จบสักภาค (ยกเว้นภาค tactic advance ซึ่งเราชอบ) ถ้าให้เทียบกันแล้ว มีวี่แววว่าเราจะชอบซีรี่ส์ดราก้อนเควสต์มากกว่า FF อีก  แต่ที่แน่ๆ ถ้าเป็น RPG ที่เป็นคอนโซลแล้ว Zill O'll  Infinite ถือเป็น 1 ในดวงใจเราค่ะ แต่นักเล่นเกมชาวไทยไม่ค่อยรู้จัก T^T สาเหตุหลักๆ เลยคือ ก่อนหน้านี้เกมนี้ไม่มีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ...เอามารีเมคลง PSP ก็ยังเป็นภาษาญี่ปุ่น และจุดเด่นของตัวเกมอีกอย่างที่ทำให้คนเล่นซึ่งไม่คุ้นกับภาษาญี่ปุ่นปวดหัว..คือเกมให้อิสระเกินไปจนคนไม่รู้งงว่าจะทำอะไรก่อนดี (55) วันนี้ก็เลยมาขอแนะนำเกมคร่าวๆ

Zill O'll พัฒนาโดยทีม  Omega Force วางจำหน่ายโดย   Koei วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1999 ลงเครื่อง PS1  จากนั้นในปี 2005 ก็ได้มีการสร้างภาคใหม่ที่มีชื่อว่า Zill O'll  Infinite ลงเครื่อง PS2 ตามมาด้วยเวอร์ชั่น PSP  ในชื่อ  Zill O'll  Infinite Plus ปี 2010

ภาค PS1 และในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2011 นี้ ก็จะมีภาคใหม่ออกมา ใช้ชื่อว่า Trinity : Soul of  Zill O'll ลงในเครื่อง PS3 ภาพสวยขึ้นมาก แต่เปลี่ยนแนวเกมเป็น ActionRPG แทน (por_kk ส่ายหัวค่ะ ไม่เล่น -*-)

เรื่องราว
สำหรับเรื่องราวในแต่ละภาคจะเป็นเรื่องราวเดียวกันแต่แตกต่างกันในรายละเอียด ของเล่าอิงเนื้อหาของภาค PS2/PSP  โดยเล่าไปกับการดำเนินการเล่นเลยนะคะ

ในภาค PS2/PSP ผู้เล่นสามารถเลือกสร้างตัวละครได้ตามใจชอบ โดยตอบคำถามเพื่อให้ได้สเตตัสสุ่ม (ตามคำตอบที่เลือกตอบ) เลือกเพศ ซึ่งมีผลกับฉากเกิด (บางฉากเฉพาะตัวละครหญิง บางฉากก็เฉพาะตัวละครชาย) ซึ่งฉากเกิดที่มีให้เลือกประมาณ 5 ฉากนั้น จะทำให้เราได้เพื่อนร่วมเดินทาง 1 - 2 คนแรก ที่จะไม่เหมือนกันในแต่ละฉากที่เริ่ม (ทุกตัวก็คือตัวละครในเกมที่เราสามารถสะสมเป็นเพื่อนร่วมต่อสู้ได้ มีเกือบ 50 คน )  ฉากเกิดนี้เราต้องเลือกดีๆ เพราะบางฉากส่งผลต่อความยากง่ายของการได้ตัวละครที่เราอยากได้มาเก็บสะสมไว้ แต่ละตัวก็มีสกิลและสเตตัสแตกต่างกันด้วย

เนื้อหาจะเริ่มจากการตื่นของจ้าวมังกรและเราจะต้องออกผจญภัยด้วยเหตุผลต่างๆ กันไปตามแต่เนื้อเรื่องที่เริ่ม วันเวลาและสถานที่จะสุ่มเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับเรา รวมไปถึงเราต้องเข้าไปสมาคมกิลด์ เพื่อที่จะรับเควสต์เพิ่มค่าชื่อเสียงให้ตัวเอง ค่าชื่อเสียงที่เพิ่ม ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ กับเราง่ายขึ้น รวมไปถึงพูดคุยกับตัวละครที่เราอยากได้เพื่อเพิ่มค่าความสัมพันธ์อันจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ตามเงื่อนไข (เหมือนเกมจีบหนุ่มสาวแหะ)  บางเหตุการณ์เราต้องเลือกที่จะตอบคำถาม บางครั้งคำตอบไม่มีถูกผิด แต่จะทำให้เราได้ตัวละครหนึ่งไว้และเสียโอกาสที่จะได้ตัวละครอีกตัวหนึ่งไป

 ทั้งนี้ในส่วนของเนื้อเรื่องที่เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของสองอาณาจักรใหญ่ คือ จักรวรรดิดิงกัลและอาณาจักรรอสโทล เราเองก็ต้องเลือกว่าจะเข้าร่วมสงคราม กับฝ่ายไหน แม้กระทั่งเจ้าหญิงสององค์แห่งอาณาจักรรอสโทล เราก็ต้องเป็นคนเลือกที่จะช่วยอีกคนหนึ่งและเจ้าหญิงอีกคนที่ไม่ถูกเลือกก็จะกลายเป็นเจ้าหญิงฝ่ายมืดที่ทำลายล้างล่มอาณาจักรไป

อาณาจักรรอสโทล

 อาณาจักร Ancent (ของจักรวรรดิดิงกัล)

เรียกได้ว่า...ไม่มีคำตอบที่ถูกผิด มีแต่ชะตากรรมหลังจากการเลือก บางครั้งการตัดสินใจของเรา ช่วยชีวิตตัวละครหนึ่งแต่ก็ทำให้อีกตัวละครสูญสิ้นชีวิตไป เลือกที่จะเชื่ออะไร เลือกที่จะตัดสินใจแบบไหน ขึ้นอยู่กับผู้เล่นที่เข้าสู่การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุดนี้

ตัวละคร
สำหรับภาคอื่นๆ ที่ไม่ใช่ PS3 ที่กำลังจะออก ตัวละครของเราจะเป็นแค่อัศวิน ชาย(หรือหญิง) ที่เราเลือกจึงไม่มีประวัติใดๆ แต่สำหรับภาค PS3 ที่จะออก เราจะถูกกำหนดให้เล่นตัวละครที่เป็นตัวเอกและมีประวัติความเป็นมาชัดเจน อย่างไรก็ตามก็ขอแนะนำตัวละ ครที่น่าสนใจให้ดูกัน (อาจจะอิงภาค PS2กับภาค PSP เป็นหลักนะคะ เพราะภาค PS1 ไม่เคยเล่น ส่วน PS3 ไม่เล่นอ่ะ -*- มันเสียความเป็น Zill O'll ไปนะ สำหรับความรู้สึกเรา)

เนเมอา
นักรบจากจักรวรรดิดิงกัล เปี่ยมไปด้วยพลัง อำนาจ และความทะเยอทะยาน  พื้นฐานแล้วเนเมอาไม่ใช่คนนิสัยชั่วร้าย แต่เขาเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายโดยไม่สนว่าจะต้องทำร้ายไป กี่ชีวิตก็ตาม เป็นตัวละครที่เราไม่มีโอกาสได้มาเข้าทีม (ในภาค PS2/PSP) แต่มีบทบาทสำคัญมากในเกม จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นเขาโผล่มาในทุกภาค

ใน PS2/PSP

เซเนเทส
ขุนนางหนุ่มจากอาณาจักรรอสโทล ซึ่งในภาค PS2 มาดจะเหมือนนักผจญภัย+นักเลงมากกว่า เพราะเขาไม่ใช่คนที่ยึดอยู่ในกฎระเบียบ แต่ก็เป็นตัวละครที่ตรงไปตรงมา เปิดเผย ใฝ่คุณธรรม ในภาค PS3 ถูกจับสวมหมวกเป็นฮันเตอร์หนุ่มไปเสียนี่ แต่ประวัติก็ยังอยู่ในตระกลขุนนางรอสโทล ซึ่งเจ้าตัวเลือกที่จะออกเดินทางผจญภัยมากกว่าเป็นขุนนางในวัง

เลมออน
ขุนนางแห่งรอสโทล เป็น 1 ในตัวละครที่ได้มายากมาก  (อย่างน้อยก็สำหรับ por_kk) เนื่องจากเงื่อนไขในการได้เขาเข้าร่วมทีมนั้น ถ้าพลาดก็ต้องย้อนกลับไปเล่นใหม่แทบจะตั้งแต่ต้น  และตัวเลมออนก็มีความสัมพันธ์กันกับเซเนเทส (ในแง่ของการได้มา) โดยจะมีเหตุการณ์ที่เราอาจจะช่วยชีวิตได้ทั้งคู่ (ซึ่งยากมาก เพราะโอกาสที่เราจะเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับเลมออนที่เอาแต่อยู่ในวัง น้อยกว่าเซเนเทสที่ชอบออกมานอกวัง)อาจจะช่วยได้คนเดียวหรืออาจจะไม่ได้ทั้ง คู่ และจะมีเหตุการณ์ที่ทำให้เลมออนเข้าสู่ด้านมืด ซึ่งโหมดด้านมืดนี่เท่ห์กว่าโหมดปกติ 100 เท่าเลยทีเดียว  (ความเห็นส่วนตัว เอิ๊กๆ)

(เล่นประมาณ 20-30 รอบ เคยช่วยเลมออนได้แค่ 2 ครั้งเท่าั้นั้น T^T)

ซ้ายเลมออน ขวาเซเนเทส