Photobucket photo 001.jpg photo 004.jpg photo 005.jpg photo 003.jpg photo 002.jpg photo h003.jpg

[Game]Zill O'll Infinite ศึก 2 อาณาจักร

posted on 16 Sep 2011 09:13 by orangepeego in Game

ก็ให้นึกแปลกใจตัวเองว่า ไม่เคยลงเกมนี้ในบล๊อคตัวเอง...พอๆ กับที่แปลกใจว่า ไม่มีอัลบั้มภาพเซ็ตแต่งงาน หรือเซ็ตไปเที่ยวฮ่องกงลงในเฟสบุ๊ค! (เอ่อ นั่นสิ) (อาจเพราะอัพลงบล๊อคก็รู้สึกว่าได้เผยแพร่แล้วมั้ง)

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ชอบเกม RPG สวยๆ อย่าง Final Fantasy เราเองกลับเล่น FF นี้ไม่จบสักภาค (ยกเว้นภาค tactic advance ซึ่งเราชอบ) ถ้าให้เทียบกันแล้ว มีวี่แววว่าเราจะชอบซีรี่ส์ดราก้อนเควสต์มากกว่า FF อีก  แต่ที่แน่ๆ ถ้าเป็น RPG ที่เป็นคอนโซลแล้ว Zill O'll  Infinite ถือเป็น 1 ในดวงใจเราค่ะ แต่นักเล่นเกมชาวไทยไม่ค่อยรู้จัก T^T สาเหตุหลักๆ เลยคือ ก่อนหน้านี้เกมนี้ไม่มีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ...เอามารีเมคลง PSP ก็ยังเป็นภาษาญี่ปุ่น และจุดเด่นของตัวเกมอีกอย่างที่ทำให้คนเล่นซึ่งไม่คุ้นกับภาษาญี่ปุ่นปวดหัว..คือเกมให้อิสระเกินไปจนคนไม่รู้งงว่าจะทำอะไรก่อนดี (55) วันนี้ก็เลยมาขอแนะนำเกมคร่าวๆ

Zill O'll พัฒนาโดยทีม  Omega Force วางจำหน่ายโดย   Koei วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1999 ลงเครื่อง PS1  จากนั้นในปี 2005 ก็ได้มีการสร้างภาคใหม่ที่มีชื่อว่า Zill O'll  Infinite ลงเครื่อง PS2 ตามมาด้วยเวอร์ชั่น PSP  ในชื่อ  Zill O'll  Infinite Plus ปี 2010

ภาค PS1 และในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2011 นี้ ก็จะมีภาคใหม่ออกมา ใช้ชื่อว่า Trinity : Soul of  Zill O'll ลงในเครื่อง PS3 ภาพสวยขึ้นมาก แต่เปลี่ยนแนวเกมเป็น ActionRPG แทน (por_kk ส่ายหัวค่ะ ไม่เล่น -*-)

เรื่องราว
สำหรับเรื่องราวในแต่ละภาคจะเป็นเรื่องราวเดียวกันแต่แตกต่างกันในรายละเอียด ของเล่าอิงเนื้อหาของภาค PS2/PSP  โดยเล่าไปกับการดำเนินการเล่นเลยนะคะ

ในภาค PS2/PSP ผู้เล่นสามารถเลือกสร้างตัวละครได้ตามใจชอบ โดยตอบคำถามเพื่อให้ได้สเตตัสสุ่ม (ตามคำตอบที่เลือกตอบ) เลือกเพศ ซึ่งมีผลกับฉากเกิด (บางฉากเฉพาะตัวละครหญิง บางฉากก็เฉพาะตัวละครชาย) ซึ่งฉากเกิดที่มีให้เลือกประมาณ 5 ฉากนั้น จะทำให้เราได้เพื่อนร่วมเดินทาง 1 - 2 คนแรก ที่จะไม่เหมือนกันในแต่ละฉากที่เริ่ม (ทุกตัวก็คือตัวละครในเกมที่เราสามารถสะสมเป็นเพื่อนร่วมต่อสู้ได้ มีเกือบ 50 คน )  ฉากเกิดนี้เราต้องเลือกดีๆ เพราะบางฉากส่งผลต่อความยากง่ายของการได้ตัวละครที่เราอยากได้มาเก็บสะสมไว้ แต่ละตัวก็มีสกิลและสเตตัสแตกต่างกันด้วย

เนื้อหาจะเริ่มจากการตื่นของจ้าวมังกรและเราจะต้องออกผจญภัยด้วยเหตุผลต่างๆ กันไปตามแต่เนื้อเรื่องที่เริ่ม วันเวลาและสถานที่จะสุ่มเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับเรา รวมไปถึงเราต้องเข้าไปสมาคมกิลด์ เพื่อที่จะรับเควสต์เพิ่มค่าชื่อเสียงให้ตัวเอง ค่าชื่อเสียงที่เพิ่ม ทำให้เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ กับเราง่ายขึ้น รวมไปถึงพูดคุยกับตัวละครที่เราอยากได้เพื่อเพิ่มค่าความสัมพันธ์อันจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ตามเงื่อนไข (เหมือนเกมจีบหนุ่มสาวแหะ)  บางเหตุการณ์เราต้องเลือกที่จะตอบคำถาม บางครั้งคำตอบไม่มีถูกผิด แต่จะทำให้เราได้ตัวละครหนึ่งไว้และเสียโอกาสที่จะได้ตัวละครอีกตัวหนึ่งไป

 ทั้งนี้ในส่วนของเนื้อเรื่องที่เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของสองอาณาจักรใหญ่ คือ จักรวรรดิดิงกัลและอาณาจักรรอสโทล เราเองก็ต้องเลือกว่าจะเข้าร่วมสงคราม กับฝ่ายไหน แม้กระทั่งเจ้าหญิงสององค์แห่งอาณาจักรรอสโทล เราก็ต้องเป็นคนเลือกที่จะช่วยอีกคนหนึ่งและเจ้าหญิงอีกคนที่ไม่ถูกเลือกก็จะกลายเป็นเจ้าหญิงฝ่ายมืดที่ทำลายล้างล่มอาณาจักรไป

อาณาจักรรอสโทล

 อาณาจักร Ancent (ของจักรวรรดิดิงกัล)

เรียกได้ว่า...ไม่มีคำตอบที่ถูกผิด มีแต่ชะตากรรมหลังจากการเลือก บางครั้งการตัดสินใจของเรา ช่วยชีวิตตัวละครหนึ่งแต่ก็ทำให้อีกตัวละครสูญสิ้นชีวิตไป เลือกที่จะเชื่ออะไร เลือกที่จะตัดสินใจแบบไหน ขึ้นอยู่กับผู้เล่นที่เข้าสู่การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุดนี้

ตัวละคร
สำหรับภาคอื่นๆ ที่ไม่ใช่ PS3 ที่กำลังจะออก ตัวละครของเราจะเป็นแค่อัศวิน ชาย(หรือหญิง) ที่เราเลือกจึงไม่มีประวัติใดๆ แต่สำหรับภาค PS3 ที่จะออก เราจะถูกกำหนดให้เล่นตัวละครที่เป็นตัวเอกและมีประวัติความเป็นมาชัดเจน อย่างไรก็ตามก็ขอแนะนำตัวละ ครที่น่าสนใจให้ดูกัน (อาจจะอิงภาค PS2กับภาค PSP เป็นหลักนะคะ เพราะภาค PS1 ไม่เคยเล่น ส่วน PS3 ไม่เล่นอ่ะ -*- มันเสียความเป็น Zill O'll ไปนะ สำหรับความรู้สึกเรา)

เนเมอา
นักรบจากจักรวรรดิดิงกัล เปี่ยมไปด้วยพลัง อำนาจ และความทะเยอทะยาน  พื้นฐานแล้วเนเมอาไม่ใช่คนนิสัยชั่วร้าย แต่เขาเลือกที่จะทำทุกอย่างเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายโดยไม่สนว่าจะต้องทำร้ายไป กี่ชีวิตก็ตาม เป็นตัวละครที่เราไม่มีโอกาสได้มาเข้าทีม (ในภาค PS2/PSP) แต่มีบทบาทสำคัญมากในเกม จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นเขาโผล่มาในทุกภาค

ใน PS2/PSP

เซเนเทส
ขุนนางหนุ่มจากอาณาจักรรอสโทล ซึ่งในภาค PS2 มาดจะเหมือนนักผจญภัย+นักเลงมากกว่า เพราะเขาไม่ใช่คนที่ยึดอยู่ในกฎระเบียบ แต่ก็เป็นตัวละครที่ตรงไปตรงมา เปิดเผย ใฝ่คุณธรรม ในภาค PS3 ถูกจับสวมหมวกเป็นฮันเตอร์หนุ่มไปเสียนี่ แต่ประวัติก็ยังอยู่ในตระกลขุนนางรอสโทล ซึ่งเจ้าตัวเลือกที่จะออกเดินทางผจญภัยมากกว่าเป็นขุนนางในวัง

เลมออน
ขุนนางแห่งรอสโทล เป็น 1 ในตัวละครที่ได้มายากมาก  (อย่างน้อยก็สำหรับ por_kk) เนื่องจากเงื่อนไขในการได้เขาเข้าร่วมทีมนั้น ถ้าพลาดก็ต้องย้อนกลับไปเล่นใหม่แทบจะตั้งแต่ต้น  และตัวเลมออนก็มีความสัมพันธ์กันกับเซเนเทส (ในแง่ของการได้มา) โดยจะมีเหตุการณ์ที่เราอาจจะช่วยชีวิตได้ทั้งคู่ (ซึ่งยากมาก เพราะโอกาสที่เราจะเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับเลมออนที่เอาแต่อยู่ในวัง น้อยกว่าเซเนเทสที่ชอบออกมานอกวัง)อาจจะช่วยได้คนเดียวหรืออาจจะไม่ได้ทั้ง คู่ และจะมีเหตุการณ์ที่ทำให้เลมออนเข้าสู่ด้านมืด ซึ่งโหมดด้านมืดนี่เท่ห์กว่าโหมดปกติ 100 เท่าเลยทีเดียว  (ความเห็นส่วนตัว เอิ๊กๆ)

(เล่นประมาณ 20-30 รอบ เคยช่วยเลมออนได้แค่ 2 ครั้งเท่าั้นั้น T^T)

ซ้ายเลมออน ขวาเซเนเทส

เซเนเทสในเวอร์ชั่น PS3

ออร์ฟาอุส
จอมเวทย์ที่อาศัยอยู่กลางป่าลึก มีความสัมพันธ์กับเนเมเอา แต่ก็ไม่ใช่ว่าเขาจะเห็นด้วยกับการกระทำของเนเมอามากนัก ในภาค PS2/PSP จะมีฉากที่เนเมอา บุกมาแย่งชิงเครื่องลางจากออร์ฟาอุสและตัวออร์ฟาอุสเองจะถูกทำให้อยู่ในร่าง ของแมว ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรนัก นิสัยของออร์ฟาอุสนั้น สุภาพ อ่อนโยน ใจเย็น คอยให้ความช่วยเหลือกับตัวเอกอยู่เสมอ (ในภาค PS2/PSP บ้านของออร์ฟาอุสจะเป็นสถานที่ที่ตัวเอกใช้สับเปลี่ยนเพื่อนเข้าปาร์ตี้) และในภาค PS3 ออร์ฟาอุสก็ยังคงมีบทบาทสำคัญ

ออร์ฟาอุสในเวอร์ชั่น PS3

เทียน่าและอาเทรอา
สองสาวแห่งอาณาจักรรอสโทล ที่ใครเล่นภาค PS2/PSP มา จะสุดปวดใจ เพราะตามเนื้อเรื่องจะบังคับเลยว่า เราจะช่วยเจ้าหญิงไว้ได้แค่คนเดียว โดยดูจากค่าความสัมพันธ์และตัวเลือกของเราในเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งเจ้าหญิงเทียน่านั้น จะเป็นไข่ในหิน ถูกดูแลประคบประหงมอย่างดี และแอบมีใจให้เซเนเทส  ในขณะที่เทรอาเป็นเจ้าหญิงที่ถูกลืม (ไม่แน่ใจว่าเป็นลูกเมียน้อยหรืออะไร) แรกเริ่มเดิมทีเธอจะตาบอด และเราจะช่วยเธอจนหาย ดูเหมือนเธอเองก็มีใจให้เซเนเทสเหมือนกัน  ซึ่งตรงจุดนี้ การตอบคำถามของเราจะเป็นตัวตัดสินว่าเซเนเทสนั้นเลือกใครและอาจจะส่งผลกระทบ ต่อตัวเลมออนด้วย (เพราะเลมออนชอบเทียน่า ถ้าตอบคำถามที่ทำให้เทียน่ากับเซเนเทสสนิทกัน ก็กระทบต่อเลมออน แต่ถ้าตอบโดยให้เซเนเทสสนิทกับอาเทรอาก็อาจจะทำให้เทียน่าเป็นเจ้าหญิงแห่ง ความมืด อันนี้ก็แล้วแต่ว่า เราเลือกที่จะช่วยใคร ก็ปล่อยให้อีกคนเป็นเจ้าหญิงแห่งความมืดไป) ไม่ว่ายังไงก็ไม่มีทางช่วยเธอทั้งคู่ไว้ได้...

ถ้าเล่นตามแบบปกติ (แบบที่ไม่ได้สนใจความสัมพันธ์นัก) โอกาสที่อาเทรอาเป็นเจ้าหญิงแห่งความมืดเยอะกว่าค่ะ เพราะโอกาสที่เราจะได้สนทนากับเธอน้อยกว่า และใจเธอมีโอกาสไปด้านมืดเยอะ ชอบถามคำถามลองใจเราทำนองชอบเธอหรือเืัทียน่ามากกว่า...ถ้าเราเป็นผู้ชายคงรำคาญเธอน่าดู แต่ก็เข้าใจว่าเป็นผู้หญิงที่มีปมด้อยในใจอ่ะนะ

 

 เทียน่า

Areus
พระเอกในภาค PS3 (เป็นตัวละครที่เราต้องเล่น)  ลูกครึ่งเอลฟ์ เป็นนักผจญภัยที่ออกเดินทาง เพื่อที่จะแก้แค้นให้กับการตายของพ่อเขา แนวทางการเล่น
เกม RPG อื่นๆ นั้น ตัวละครจะค่อยๆ เก่งขึ้น และออกเดินทางไปเมืองที่ไกลขึ้น เจอมอนสเตอร์ที่โหดขึ้น จนเดินทางไปถึงสถานที่สุดท้ายที่จะจุดจบของเรื่อง แต่เกมนี้เริ่มมาก็จะให้เลือกสถานที่เกิด รวมไปถึง ตัวละคร NPC ที่เราจะได้มาในตอนแรก  จากนั้นอยากจะไปไหนก็ไป เพราะเกมนี้มีลักษณะที่ว่า อยากทำอะไรก็ทำ อยากเล่นอะไรก็เล่น มีแค่เนื้อเรืืองหลักที่ดำเนินกับเราไปเรื่อยๆ อย่างช่วงสงครามสองอาณาจักร เราจะเข้าร่วมกับฝ่ายไหนก็ได้ตามสะดวก ซึ่งจะส่งผลให้เราอาจจะไม่ได้ตัวละครอีกฝั่งนึงเป็นเพื่อน ในขณะีเดียวกัน เราก็อาจจะไม่ร่วมสงครามเลยก็ได้ (ซึ่งก็อาจจะส่งผลให้ตัวละครบางตัวตายไปและเราไม่มีโอกาสได้กลับมาเป็นเพื่อนอีกเลย)  โดยรูปแบบของเหตุการณ์จะดำเนินตามเวลาไปอย่างคร่าวๆ ไม่มีการบังคับใดๆ ตายตัว แต่เมื่อถึงเวลาอาจมีการตัดฉากเหมือนการแจ้งข่าวให้รู้ว่า ตอนนี้เกิดอะไรขึ้น โดยที่ข่าวนี้ไม่เกี่ยวข้องกับว่าเราทำอะไรอยู่ (เช่น กำลังดำเนินเรื่องเพื่อช่วยมิโกะ 4 คนจากนครลอยฟ้า แต่ถ้ารับรู้เรื่องแล้วยังเดินทางไปไม่ถึง แต่ถึงกำหนดเวลานครลอยฟ้าตกก็คือตก มิโกะทั้ง 4 ก็ตายหมดแต่ถ้าเราไปช่วย ก็ช่วยชีวิตพวกเธอได้) ฉะนั้นบางครั้งการติดตามข่าวสารว่าเกิดอะไรขึ้นและตัดสินใจที่จะทำอะไร และคำนวนเวลาไปถึงจุดให้ทัน ก็ทำให้เราช่วยเหลือตัวละครอื่นได้ทัน
 
เวอร์ชั่น PSP (ตัวละครสองตัวที่หันหลังให้เป็นตัวละครที่มีเฉพาะภาค PSP)
นอกเหนือจากนี้การที่เราสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครใดๆ ไม่ว่าจะทางบวก ทางลบ ก็ส่งผลกระทบกับเราทั้งนั้น  ช่วยตัวละครอีกตัว อาจจะไปลดค่าความรู้สึกอีกตัว ตัวเลือกคำตอบก็ส่งผลกระทบ ซึ่งผลกระทบบางครั้งก็ไปจบด้วยว่าเราจะได้สู้กับบอสไหน หรือตัวละครใด บางเหตุการณ์ต้องลุ้นกับความสนุกที่มีการนับเวลาถอยหลังเข้าไปช่วยเหลือตัวละคร แถมอาจจะช่วยได้ไม่ครบอีกด้วย เรียกได้ว่า ่ตัดสินใจได้อิสระ และแน่นอนว่าฉากจบที่รวมๆ แล้ว 48-50 กว่าแบบนั้น ไ่ม่มีฉากไหนที่เรียกว่า Bad End แต่อยู่ที่ว่า จะได้ฉากจบกับตัวละครไหน หรือถ้าใครเก่งพอก็จะไ้ด้ฉากจบที่รวมทุกตัวละครเท่าที่สะสมได้เยอะสุด (ขอบอกว่า่ต่อให้ใส่สูตรเล่นก็ยากที่จะได้ฉากจบครบสมบูรณ์เพราะมันก็ช่วยแค่เรื่องค่าพลังกับความสัมพันธ์แต่เหตุการณ์ก็ต้องตามแต่เราตัดสิน ซึ่งเราเองก็ต้องจำได้ว่าเกิดเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นช่วงไหน)
 
สรุป
ใครมี PSP ลองหาเล่นได้นะคะ แต่ก็อย่างที่บอกไว้ตอนต้น ถึงเป็น RPG แต่ก็มีตัวอักษรญี่ปุ่นเยอะมาก โดยเฉพาะเนื้อเรื่องและยังมีถามตอบกันด้วย อาจจะเล่นยากสำหรับคนไม่รู้  ที่สำคัญอีกอย่างคือ ไทม์ไลน์ โดยส่วนใหญ่จะไม่รู้ว่าควรไปไหนยังไงก่อน.....เอาเป็นว่า ใครอยากเล่นก็ลองดูค่ะ แล้วติดอะไรตรงไหนยังไงก็มาถามล่ะกัน เพราะ por_kk มีไทม์ไลน์เก็บไว้ค่ะ (หนาเป็นปึกเลยล่ะขอบอก - -)

Comment

Comment:

Tweet

ชอบสุด บาคาร่าออนไลน์

#24 By britrocker1234 on 2016-09-29 02:25

เคยเจอ event ที่่zillionออกมาจากผลึกที่โดนขังรอบนึง พอกลับไปเล่นอีกทีไม่ยักกะเจอ -.-

#23 By อิอิ (171.96.172.220) on 2015-11-26 20:16

zillion ตัวละครใหม่ในภาค psp เอายังไงหรอคับ

#22 By อิอิ (171.96.172.220) on 2015-11-26 20:09

เอาภาษาญี่ปุ่นไปก่อนนะคะ http://suimasen.sakura.ne.jp/zillpsp/B9B6CEAC2FCEF2BBCBA5A4A5D9A5F3A5C8.html

#21 By por_kk on 2012-05-29 23:26

= =" ลืมไปแล้วนะนี่...

#19 By por_kk on 2012-05-29 23:14

เราสนใจน่ะค่ะ
ถ้าเป็นไปได้เราขอไฟล์ไทม์ไลน์ได้ไหมคะ?

#18 By tama on 2012-05-29 23:00

งงตั้งนานว่าทำไมคอมเม้นไม่ได้
เป็นเพราะชื่อเฟสมีคำว่า พร เป็นภาษาอังกฤษนี่เอง sad smile

#17 By Chaichill (183.89.92.116) on 2012-03-29 21:15

แอดไปแล้วนะครับ ชื่อเฟสผม Ponsak Chanthada

#16 By Chaichill (183.89.92.116) on 2012-03-29 21:12

-ช่วงเนเมอาขึ้นครองราชย์จะอยู่ในช่วงประวัติศาสตร์ช่วงที่สอง ซึ่งช่วงนี้มีอีกเหตุการณ์ที่ต้องทำคือ ไปทีกิลด์เมืองเอนท์ชานหรือริเวลดัม (กิลด์คือที่รับเควสต์น่ะค่ะ) จะเจอเนื้อเรื่องกลุ่มของโนเอล ทำเหตุการณ์ให้จบจะเข้าช่วงประวัติศาสตร์ที่ 3
-ช่วงประวัติศาสตร์ที่ 3 การพิชิตตะวันออกของแม่ทัพสาวสีน้ำเงินคารูล่า ช่วงนี้จะเลือกเข้าฝ่ายได้ โดยไปคุยกที่กิลด์ (ที่รับเควสต์) แต่ถ้าจะเ้ข้ากับดิงกัลต้องไปคุยเฉพาะที่เมือง อัลโนทูน เอนชานท์ เทราเน่ ดอว์ฟ โรเซ็น เอลซ์ (ถ้าเมืองที่เหลือจะมีตัวเลือกให้อยู่ฝ่ายรอสโทล)หลังจากเข้าฝ่ายแล้วอีกประมาณ 1 เดือนมาคุยกับทหารเฝ้าปราสาทเอนชานท์ จะเกิดเนื้อเรื่อง

*กรณีเลือกฝ่ายรอสโทลหรือไม่ร่วมสงครามเลย แองเกียดันจะตายในบทต่อไป
*ถ้าเริ่มเนื้อเรื่องแบบ4 ที่เริ่มเนื้อเรื่องที่เมืองโนเบิ้ลจะโดยบังคับให้เข้ากลุ่มรอสโทลตามเนื้อเรื่อง

-----------------------

แค่นี้ก่อน่นะคะ ติดตรงไหนมาแจ้งอีกที

แล้วยังไงถ้าอยากคุยแบบออนไลน์หน่อย แอ๊ดเฟสมาได้นะคะ แต่ช่วยระบุมาด้วยว่าคุยเรื่องเกมนี้น่ะค่ะ จะได้รับแอ๊ดได้ถูกคน
https://www.facebook.com/panrumpai

#15 By por_kk on 2012-03-29 20:21

เนเมอาปฏิวัติไปแล้วครับ ผมจะเลือกฝ่ายดิกังครับ
แล้วสมาคมที่เราจะเข้าไปเป็นทหารรับจ้างนี่มันอยู่ตรงไหนเหรอครับsad smile

#14 By Chaichill (183.89.92.116) on 2012-03-29 19:06

จะเลือก พวกเนเมอา (ดิงกัล) หรือพวกเซเนเทสอ่ะคะ (รอสโทล) จริงๆ มันต้องไปที่สมาคมและเลือกเข้าร่วมเป็นทหารรับจ้างกับฝ่ายที่ต้องการนะคะ ยังไงเด๋วกลับไปดูที่บ้านให้อีกที นี่ถึงตอนที่มันตัดคัตซีนเป็นเนเมอาปฏิวัติไปแล้วใช่ไหมคะ? เด๋วเช็คไทม์ไลน์ให้อีกทีค่ะ

#13 By por_kk on 2012-03-29 14:01

ผมอ่านญี่ปุ่นไม่ออกอ่ะครับ (อ่านพอได้แต่ไม่เข้าใจความหมายอยู่ดี เหอๆ)
คือในเกมส์ตอนนี้ผมเล่นตอนถึง เนเมอา เพิ่งปฎิวัตครับ
คือไม่รู้ว่าเราจะไปเลือกฝ่ายแล้วไปช่วยตีเมือง โรซัน ยังไง

เคยเล่นตอน ps1 ไปไกลมากแล้วแต่ก็มั่วมากเหมือนกันเจออะไรฆ่าเกลี้ยงsad smile

por ตอบผมไวจัง ขอบคุณนะครับconfused smile

#12 By Chaichill (183.88.84.4) on 2012-03-29 01:46

บทสรุปหนามากเล่มนี้ - -" อยากแสกนส่งให้ก็ไม่รู้จะทำยังไง เยอะเกิ๊น T^T ถ้าหาเว็บไกด์ภาษาญี่ปุ่นส่งให้จะอ่านกันได้ไหมอ่ะ?

#11 By por_kk on 2012-03-28 08:55

ผมอยากได้บทสรุปเกมส์นี้มาก แถมหาซื้อก็ยากมาก
อยากให้คุณ por_kk ส่งบทสรุปมาให้มั่งจัง
อันนี้เมล์ผมนะครับ shadowchery@hotmail รบกวนด้วยครับ ขอบคุณมากครับ ^^

#10 By Chaichill (183.88.84.4) on 2012-03-28 00:12

อืม ตอนนี้หนังสืออยู่ที่บ้านแม่ ไม่รู้จะได้แวะไปเอาที่ไหน ที่สำคัญคือ เนื้อหาเยอะมาก แสกนน่ะมือหงิกกันเลยล่ะ
เอางี้ เด๋วจะไล่เนื้อหา เงื่อนไขช่วงเนเมอาปฏิวัติมาให้นะ จะลองหาจากในเว็บญี่ปุ่นแล้วมาบอกให้คร่าวๆ แล้ววันไหนเข้าบ้านไปจะมานั่งไล่ข้อมูลให้เน้อค่ะ

#9 By por_kk on 2011-11-30 09:28

ทำไปทำมา ชอบเกมนี้มากกว่า FF อีก ติดหนักเลย
>_<

#8 By Pai (31.205.42.19) on 2011-11-30 08:05

ถ้ายังไงรบกวนเมลล์มาที่ Wingless_angles69แอทhotmail.com
ได้มั๊ยครับ
ตอนนี้กำลังนั่งไล่หาเพื่อนอยู่ ได้มา 7-8 คนเอง + เนเมอาไม่ปฏิวัติซะที วนไปวนมาจะ 3 ปีแล้ว T__T

#7 By Pai (31.205.42.19) on 2011-11-30 07:44

แล้วจะส่งให้ทางไหนได้??
//กุมขมับ

#6 By por_kk on 2011-11-28 14:34

สวัสดีครับคุณปอ อยากรบกวนขอ Timeline ที่คุณเก็บเอาไว้หน่อยจะได้มั๊ยครับ
พอดีรื้อเกมนี้ขึ้นมาเล่น แบบว่าเคยเล่นตอน ps1 แล้วไม่จบ ตอนนี้มาเล่นใน psp แล้ว ต้องจบให้ได้ หลงเสน่ห์ของเกมนี้ซะแล้ว ขอบคุณมากครับ :D

#5 By flurlelyne (31.205.42.19) on 2011-11-27 03:23

ว้าววว
ข้อมูลเยอะมากเลยคะ (ฮา)
อ่านมันส์ดีคะ อิอิ
จริงๆแล้วเราไม่ค่อยได้เล่นแนวนี้เท่าไหร่นะคะ
แต่ชอบดูคนเขาเล่น
ก็เลยชอบที่จะอ่านบทสรุปซะมากกว่า
(เราเป็นคนแปลกคะ ฮ่าๆๆๆ)
เป็นเกมส์ที่มีวิวสวยมากคะ
อยากลองเล่นดู แต่ก็กลัวที่จะเล่นไม่ได้
แหะแหะ
sad smile

#4 By DAIZU on 2011-09-21 11:56


เกมน่าเล่นจังค่ะ

เราก็คลั่ง อยุ่ 2 เกมที่เหมือนคุณ por
-ซีรี่ย์ Harvest Moon :- เลี้ยงจนเลี้ยงลูกโต ^^ แถมทำอะไร routine ทุกวันทำไมเราไม่เบื่อ น๊ะ
- Dynasty Warriors - -รัก ง่อก๊ก
----------------------------------------

-ดูหน้าเจ้าหญิงแล้วชอบ อาเทรอา น่ะค่ะ สวยก่า อิอิ
- ขอสครีม -เลมออน ชุดม่วง หล่อ & ออร์ฟาอุส#3 By Fin on 2011-09-19 05:14

เห็นหน้า เมเนอา ใน PS3 แล้วนึกถึง El Shaddai
(แต่ไม่ได้เล่นหรอกนะคะ)
Harvest Moon ใครๆก็ชอบบบ

#2 By jin on 2011-09-17 13:19

โอ้ว....เกมนี้ยังไม่เคยลองเลยค่ะ เดี๋ยวให้คุนแฟนโหลดให้เสียแล้ว

-Harvest Moon <<<ชอบมากกก
-The sims <<< ชอบที่ซู๊ดดดดดด
-Monster Hunter <<< เกมนี้ยังเล่นไม่ถึงไหนเลยค่ะฮ่า...

คิดถึงพี่สาวค่าาาา เสียดายที่ไม่ไ่ด้เล่นคอมมูด้วยกัน TT_TT

#1 By polarismomo on 2011-09-16 15:17

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger... photo xx004.jpg photo o04.jpg photo f01.jpg photo 109.jpg photo h03-1.jpg photo h32.jpg