วันนี้เอาการ์ตูนที่ฉบับภาษาไทยออกมาจนครบแล้วมาแนะนำค่ะ ตอนแรกลังเลว่าจะแนะนำดีไหมน๊า เพราะยังไม่รู้ทิศทางของเรื่องไปทางไหน แต่พอได้อ่านเล่มจบแล้ว เฮ้ย เจ๋ง! ก็เลยนำมาแนะนำกันดีว่า กับเรื่อง Inochi หรือที่แปลว่า Lifeก่อนจะไปถึงการ์ตูน ขอพูดถึงนักเขียนก่อน ซึ่งก็คือ ももち 麗子 โมโมจิ เรย์โกะ ซึ่งปอมีผลงานของเขาอยู่หลายเล่มเหมือนกัน (แต่รู้สึกเหมือนจะยังไม่เคยแนะนำลงบล็อคเลยแหะ) จุดเด่นของงานของอ.ท่านนี้คือ งานแบบการ์ตูนผู้หญิงตาแป๋ว แต่เนื้อหาดราม่า หรือตีแผ่ชีวิตจริงของวัยรุ่นในสังคมญี่ปุ่น  ดังจะเห็นได้ในซีรี่ส์ 問題提起シリーズ ซึ่งมีตั้งแต่ เรื่อง ขายตัว โฮโมเซ็กฌวล ข่มขืน ติดยา ติดเชื้อHIV ฆ่าตัวตาย สตอล์กเกอร์ ฯลฯ (ไม่ใช่ในเรื่องเดียวนะคะ แต่เล่มละเรื่อง) ซึ่งบางเล่มมีแปลเป็นภาษาไทยออกมาแล้วด้วย

เล่มที่มีภาษาไทย
- ひみつ (ความลับ )(เกี่ยวกับโดนข่มขืน)(ชื่อภาษาไทย "เรื่องที่บอกใครไม่ได้")
- うわさ (ข่าวลือ) (เกี่ยวกับสตอล์กเกอร์) (ชื่อภาษาไทย "รักรังควาน")
- めまい (เวียนหัว) (เกี่ยวกับยาเสพติด) (ชื่อภาษาไทย "มีใครสักคนไหมที่เข้าใจ")
- こころ (หัวใจ) (เกี่ยวกับการขโมยของ) (ชื่อภาษาไทย "แก๊งค์สาวซ่าจิ๊กวัดใจ")
 あやまち (ความผิด) (เกี่ยวกับการขายตัว) (ชื่อภาษาไทย "เจ็บร้าวรอยลึก")
(ดูรายชื่อในซีรี่ส์นี้ทั้งหมดได้ที่  http://ja.wikipedia.org/wiki/問題提起シリーズ)

สำหรับเรื่องที่จะแนะนำนี้ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในซีรี่ส์ 問題提起シリーズ แต่ก็ยังคงจุดเด่นของนักเขียนคนนี้ได้เป็นอย่างดี คือการใช้ชื่อ 3 พยางค์ Inochi いのち และตีแผ่ชีวิตดราม่าของฝาแฝดคู่นึง
 
Inochi
いのち

 
เด็กฝาแฝดเดินไปตามถนน
เด็กคนนึงเห็นดอกไม้
เด็กอีกคนเห็นแมวถูกรถชน
ในโลกโลกเดียวกัน
เด็กคนที่เห็นดอกไม้ คือคนไหนกันนะ?
 
msa_inochi_volume_1_chapter_1inochi_volume1_chapter1_007.jpg

เรื่องเริ่มต้นที่ฝาแฝด  โนะบาระ และ โคโทริ  พวกเธอเป็นคู่ฝาแฝดที่อยู่ด้วยกันตั้งแต่เกิด จนเมื่อทั้งคู่อายุ 12 ได้ไปเที่ยวกับพ่อแม่ ความซุกซนของโนะบาระ ทำให้พ่อที่พยายามเข้าช่วยเหลือเธอเสียชีวิต...และแม่ที่เสียใจจนเกินจะหยั่งถึง ได้โทษว่าทั้งหมดคือความผิดของเธอ! โนะบาระใจสลาย เมื่อแม่ที่เหลือเพียงคนเดียวไม่ยอมรับเธอ  เด็กหญิงตัดสินใจไปอยู่กับยายที่อยู่อีกบ้านนึงแทน โดยที่ผู้เป็นแม่ก็มิได้รั้งเธอไว้
 
โคโทริเข้ามาห้ามแม่ที่กำลังกล่าวโทษโนะบาระ
 
"อย่างโนะบาระน่ะ เขาไม่ควรเข้าไปช่วยเลย"
msa_inochi_volume_1_chapter_1inochi_volume1_chapter1_035.jpg

วันเวลาผ่านไปอีก 4 ปี  โนะบาระกับโคโทริ เข้าสู่วัยมัธยมปลาย ทั้งคู่มีความลับอย่างนึงคือ การสลับตัวกันในบางวัน เพื่อให้ โนะบาระ ได้สวมบทเป็น "โคโทริ" และได้อยู่เคียงข้างแม่ของตัวเองในเวลาสั้นๆ  ...ถึงแม้โคโทริอยากให้โนะบาระแสดงตัวตนจริงๆ กลับมาอยู่ร่วมกับแม่และเธอ แต่โนะบาระพอใจแค่ได้ปลอมตัวเป็นโคโทริและได้รับความเอ็นดูในฐานะโคโทริก็เพียงพอ โดยหารู้ไม่ว่า การสลับตัวของเธอ นำพาสู่ฝันร้ายชั่วชีวิต
 
ยูวะ เพื่อนชายของโนะบาระ เป็นคนเดียวที่รู้เรื่องการสลับตัวกัน


วันนึง ขณะที่โนะบาระ สลับตัวเป็นโคโทริ และพูดคุยทำอาหารอยู่กับแม่ของตนเอง ในขณะที่อีกฟาก โคโทริ ที่สวมบทเป็นโนะบาระ นั่งรออยู่ที่สวนสาธารณะ เพื่อรอน้องสาวฝาแฝดกลับมาสลับตัว (เพราะทั้งคู่เวลาสลับตัวจะแลกข้าวของเครื่องใช้และมือถือหมด) โนะบาระ(ที่ปลอมเป็นโคโทริ) เพลิดเพลินอยู่กับแม่ทั้งยังพบเรื่องน่ายินดี เมื่อแม่ได้เอ่ยปากว่า จะไปงานดอกไม้ไฟ พร้อมโคโทริและโนะบาระ ลูกสาวที่เธอผลักไสและทอดทิ้งไป "วันนั้นเด็กคนนั้นก็เสียพ่อของเขาไปแท้ๆ  ตลอด 4 ปีนี้ จะโดดเดี่ยวสักแค่ไหนนะ แม่อยากจะไปหาและไปขอโทษโนะบาระจริงๆ"  โนะบาระ (ที่ปลอมเป็นโคโทริ) เริ่มเห็นแสงแห่งความหวังที่เธออาจจะได้กลับมาอยู่กับแม่ที่พร้อมต้อนรับเธอ..เมื่อเร่งรีบออกไปที่สวนสาธารณะที่นัดกับโคโทริไว้ (แต่เธอไปเลท) ไม่มีวี่แววของโคโทริอยู่ที่นั่น และแล้วเธอก็ต้องพบกับฝันร้ายที่ว่า พี่สาวฝาแฝดของเธอ ถูกฆ่าข่มขืนในฐานะของเธอ!
 
มายืนยันศพของโคโทริ ที่ถูกฆ่าตอนยังเป็น "โนะบาระ"


โนะบาระ ที่ต้องอาศัยชื่อของโคโทริ มองดูร่างและชื่อของตนถูกฝังไป พร้อมๆ กับการเผชิญหน้ากับคนร้ายที่อาศ้ยช่องโหว่ของกฎหมายรอดจากการลงโทษไปได้  ชีวิตที่เหลือในฐานะโคโทริ เต็มไปด้วยความเสียใจ เจ็บใจและแค้นใจต่อทุกสิ่งในโลกนี้

อ่านคร่าวๆ ได้ที่นี่
http://www.mangafox.com/manga/inochi/v01/c001/3.html
ฉบับภาษาไทยใช้ชื่อว่า "บันทึกชีวิตแฝดสลับตัว" 5 เล่มจบ สำนักพิมพ์บงกช

สปอย

คนร้ายที่ชื่อโกโตดะ ซึ่งเป็นคนทำฆ่าโคโทริ (ในฐานะโนะบาระ) ไม่มีความผิด เพราะเขาอ้างว่าอยู่ในสถานะไม่ปกติ เพราะติดยา  เขารอดจากคดีฆาตกรรมไปได้

ทำไมกฎหมายของญี่ปุ่นถึงได้ใจดีให้กับอาชญากรขนาดนั้นคะ?
คืนโคโทริมานะ!
คืนอนาคตของฉันมานะ!!

ความสูญเสียปกคลุมบ้านของโนะบาระ คุณแม่ที่เข้าใจว่าคนตายคือโนะบาระ ได้พยายามฆ่าตัวตาย สำหรับผู้เป็นแม่แล้ว ไม่ว่าสูญเสียลูกคนไหนก็คงเจ็บปวดไม่แพ้กัน แต่คนตายคือโนะบาระ (ตามที่เธอเข้าใจ) ที่เธอไม่ได้แม้แต่จะมีโอกาสพูดคุยในตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ความเสียใจในครั้งนี้ เมื่อรอดจากการฆ่าตัวตายมาได้ เธอจึงมีอาการไม่ปกติอีกต่อไป

ฆาตกรที่ถูกปล่อยกลับเข้าไปในสังคมนั้นได้ไปศัลยกรรมกลายเป็นหนุ่มหล่อ และบังเอิญได้มาเกี่ยวข้องกับเพื่อนของโนะบาระโดยไม่รู้ตัว  โนะบาระค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญ คือภาพวีดีโอที่ถ่ายโคโทริตอนถูกฆ่าไว้ (แปลว่ามีคนสมรู้ร่วมคิดกับคนร้าย) แต่หลักฐานนี้ยังไม่สามารถเอาโกโตดะ มาเข้าตารางได้ เพียงเพราะกฏหมายญี่ปุ่นที่ห้ามรื้อคดีที่ปิดไปแล้วมาสอบสวนอีกครั้ง  โนะบาระ ที่สิ้นหวังกับทุกอย่าง ตัดสินใจเผชิญหน้ากับโกโตดะ พร้อมมีดเล่มยาว   หากแต่...เธอเลือกที่จะแทงตัวเอง แทนที่จะแทงโกโตดะ

"ฉันจะให้นายรับโทษในฐานะฆาตกรให้ได้"

การจัดฉากว่าตนเองโดนฆาตกรรม เพื่อให้โกโตดะโดนจับ โนะบาระยอมทิ้งชีวิตทั้งหมดตามโคโทริไป แล้วการจัดฉากครั้งนี้สำเร็จหรือไม่...ไปหาอ่านเอานะจ๊ะ
 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบเรื่องนี้มากก กดดันๆๆ

#10 By NiDA MAilO on 2012-06-08 17:17

ชอบลายเส้นนะ แต่แนวนี้เราไม่โปรดอ่ะ TT

#9 By 鶴-Tsuru on 2011-12-18 22:09

ตั้งคติไว้แล้วว่าจะไม่ซื้อหนังสือการ์ตูน แต่อยากได้เรื่องนี้มาก

จะพยายามตามหามาอ่านให้ได้เลยค่ะ TT

#8 By BaBo on 2011-12-18 11:17

ที่สปอยก็สปอยกันไปถึงเล่ม 5 จะจบแล้วนะนั่น
ไปหามาอ่านเองหนุกกว่าแน่ๆ เชื่อจิๆ

#7 By por_kk on 2011-12-17 16:19

เนื้อหาหนักดีจัง น่าอ่านมากเลยค่ะ

#6 By yiring on 2011-12-17 14:58

XD อยากอ่าน แต่ขี้เกียจ 5555
อยากให้สปอยจนจบจัง OTL
โห ขมขื่นใจจริงๆ เลยค่ะ ชีวิตที่ต้องอยู่ในแบบที่ไม่ใช่ตัวเอง แถมใครต่อใครที่เกี่ยวต่างก็พากันเกิดเรื่องร้าย ๆ ซะหมด อะไรจะหดหู่ได้ปานนั้น น่าอ่านมาก ๆ เลยค่ะ Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By rainbow on 2011-12-17 13:39

เห็นลายเส้นๆน่ารัก กำลังคึิดเลยค่ะว่า หวา่นๆน่ารักๆแน่ๆ

อ่านลงมาเรื่อยๆ เหยชชชช <<ประมาณนั้นึค่ะ
แยยนี่มันแนวดราม่าของชอบเลย!!
ไว้จะไปตามอ่านบ้างค่ะ:D

#3 By ★ LYNIXS ★ on 2011-12-17 13:34

พล็อตเรื่องดีมากจนเกินกว่าจะเป็น manga ธรรมดา เป็นวรรณกรรมสะท้อนสังคมเรื่องหนึ่งได้เลย

#2 By anges on 2011-12-17 13:24

อ่ะโห เห็นลายเส้นใส ๆ เนื้อหาหนักหน่วงมาก
ชอบ :D

#1 By Koji Abe on 2011-12-17 13:07

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...  photo xx004.jpg  photo o04.jpg  photo f01.jpg  photo 109.jpg  photo h03-1.jpg  photo h32.jpg